มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ต้อนรับ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพแวดล้อมเตรียมแผนเร่งแก้ปัญหาหญ้าทะเลตรัง

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567  เวลา 14.00 น. พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายชิดชนก สุขมงคล รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  ตลอดจนคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้แทนจากสมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ เดินทางมายัง พื้นที่ โครงการการจัดตั้ง สถาบันวิจัยเพื่อการอนุรักษ์พะยูนและสัตว์ทะเลหายาก ภายใต้การดูแลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อ่าวสิเกา จังหวัดตรัง โดยมี ความร่วมมือระหว่าง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง และ สมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตตรัง พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้กล่าวต้อนรับท่าน พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และคณะผู้ร่วมติดตาม เพื่อรับฟังปัญหาติดตามสถานการณ์หญ้าทะเลเสื่อมโทรม และรับฟังการชี้แจงรายละเอียดโครงการการจัดตั้ง สถาบันวิจัยเพื่อการอนุรักษ์พะยูนและสัตว์ทะเลหายาก ซึ่งเป็นโครงการที่กระทรวงทรัพย์ฯ ลงนามบันทึกความร่วมมือกันระหว่างกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง สมาคมบลูคาร์บอนโซไซตี้ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ซึ่งสถาบันวิจัยจะเป็นหน่วยงานหลักในการอนุรักษ์พะยูนฯ และประสานแนวทางการบริหารจัดการอนุรักษ์พะยูนครบวงจรในทุกมิติ จะสามารถดูแลและอนุรักษ์พะยูนได้เป็นอย่างดี  พร้อมส่งเสริมความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเพื่อสร้างความตระหนักในการอนุรักษ์พะยูน และแหล่งหญ้าทะเล ปลุกจิตสำนึกของสังคม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ให้มีส่วนช่วยดูแลพะยูนให้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป