ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ณ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการกำจัดขยะและบำบัดน้ำเสียตามแนวพระราชดำริ ภาคใต้ จัดกิจกรรมวันสิ่งแวดล้อมโลก 5 มิถุนายน 2567 “ เยาวชนตื่นรู้ กู้วิกฤตโลกร้อน” ภายใต้การให้ความร่วมมือจากหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภายนอกร่วมจัดนิทรรศการให้ความรู้เพื่อสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของโลก

นางสาวบุญจงรักษ์ จิ้วตั้น นักวิชาการสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีฯ ตามแนวพระราชดำริ ภาคใต้ ได้ให้เห็นถึงความสำคัญและตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เราต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) เนื่องมาจากความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกเพิ่มสูงขึ้นทำให้อุณหภูมิโลกสูงตามขึ้นไปด้วยและเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความอย่างเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น อากาศที่ร้อนขึ้นอย่างมาก ฝนตกหนัก พายุรุนแรงขึ้น น้ำท่วมดินถล่ม อุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น  เกิดปะการังฟอกขาว น้ำแข็งขั้วโลกละลาย และอีกหลายๆอย่าง  ด้วยเหตุนี้จึงได้เล็งเห็นถึงการมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมโดยจะต้องเริ่มจาการปลูกฝังองค์ความรู้ให้กับเด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนทั้งสิ้น 13 โรงเรียนในเขตพื้นอำเภอสิเกา ได้ตระหนักถึงความสำคัญ มีความรู้ความเข้าใจ และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ผ่านกิจกรรมการส่งเสริมความรู้ในการจัดนิทรรศการและกิจกรรมร่วมสนุกมากกว่า 10 กิจกรรม อาทิ การตอบคำถามลุ้นรับของรางวัล กิจกรรมสิ่งประดิษฐ์รักษ์โลก เยี่ยมชมบูธนิทรรศการด้านสิ่งแวดล้อม กิจกรรมสอยดาว กิจกรรมการทำสบู่ กิจกรรม Paper Mache  และกิจกรรมส่งเสริมการแสดงความสามารถ ของน้องนักเรียนในการร้องเพลง และการโชว์เล่นหนังตะลุงสด สร้างความสนุกสนานสอดแทรกการเรียนรู้ และสร้างจิตสำนึกและการมีส่วนร่วมช่วยกันปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อมต่อไป

RUTS Trang Campus