มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง สร้างจิตสำนึกอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล จัดโครงการบริการวิชาการ

ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ร่วมกับ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช จัดโครงการบริการทางวิชาการ  “ค่ายวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมทางทะเล” โดยมีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม กว่า 100 คน

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมใหญ่อาคารเรียนรวมและ ปฏิบัติการ  มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง โดย ผศ.มาโนช ขำเจริญ คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง ร่วมให้การต้อนรับคณะครูและนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช พร้อมเป็นประธานในพิธีกล่าวเปิดโครงการ โดยกล่าวว่า ปัจจุบันหลายภาคส่วนให้ความสำคัญในเรื่องของระบบนิเวศใต้ท้องทะเล จากการนำเสนอข่าวสภาวะแหล่งหญ้าทะเลที่มีความเสื่อมโทรม และส่งผลกระทบต่อสัตว์ทะเลอย่างเห็นได้ชัด ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้มีการดำเนินกิจกรรมการบริการวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมทางทะเลมาโดยตลอด เพื่อเป็นการ เผยแพร่ข่าวสารความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล หวังสร้างจิตสำนึกและความตระหนักเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลกระทบทั้งในทางบวก และทางลบ เพื่อหยุด/ลดสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสื่อมโทรมต่อสภาพแวดล้อม ของคุณภาพน้ำและดินซึ่งมีผลทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงหญ้าทะเล ผศ.จันทรา อุ้ยเอ้ง หัวหน้าสาขาศึกษาทั่วไป ในนามผู้ประสานงานวางแผนการดำเนินกิจกรรมได้จัดให้มีการอบรมความรู้เรื่องระบบนิเวศป่าชายเลนและการ ประเมินสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น เรื่องการตรวจวัดคุณภาพน้ำ และขยะทะเล นอกจากนั้นถือเป็นไฮไลท์สำคัญของการจัดโครงการบริการวิชาการในครั้งนี้ คือการนำนักเรียน ร่วมกิจกรรมปลูกหญ้าทะเล ณ บริเวณหาดมดตะนอย ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งหญ้าคาทะเล เป็น 1 ใน 12 ชนิดของหญ้าทะเล ที่พบในฝั่งทะเลอันดามัน หญ้าทะเลถือเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของสัตว์ทะเลนานาชนิด โดยเฉพาะปลาทะเล กุ้งทะเล ปูม้า และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เป็นแหล่งอาหารของสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ที่กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างเต่าทะเลบางชนิด และพะยูนอีกด้วย