มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ร่วมสืบสานประเพณีลากพระจังหวัดตรัง

วันที่ 30 ตุลาคม 2566 ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตตรัง ได้มอบหมายให้ คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ร่วมกิจกรรมทำนุบำรุงสืบสานประเพณีลากเรือพระ ณ วัดไม้ฝาดและวัดสิเกา อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง โดยมีหน่วยงานและประชาชนในอำเภอสิเกาเข้าร่วมขบวนแห่เรือพระจำนวนมาก ประเพณีลากพระหรือชักพระในปัจจุบันนั้นได้แปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและกาลเวลา เพราะเรือพระทุกวันนี้ส่วนใหญ่นิยมใช้รถยนต์ (กระบะ) ตกแต่งเป็นลวดลายไทย สีสันสวยงาม แต่ก็มีบางพื้นที่ยังคงใช้รูปแบบโบราณคือใช้คนลากเรือพระไปตามเส้นทาง ประเพณีลากพระหรือชักพระ เป็นการแสดงออกถึงความพร้อมเพรียง ความสามัคคีพร้อมใจ ในการทำบุญ ซึ่งมีความสำคัญหลายประการ

สำหรับงานประเพณีลากพระจังหวัดตรัง ครั้งที่ 20 ประจำปี 2566 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ต.ค.-7 พ.ย. 2566 รวม 9 คืน 10 วัน ณ ลานเรือพระ สนามกีฬาทุ่งแจ้ง อ.เมือง จ.ตรัง โดยได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนร่วมอนุรักษ์ ฟื้นฟู พัฒนา สืบสาน และถ่ายทอดขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมของท้องถิ่นให้อยู่คู่กับจังหวัดตรังอย่างยั่งยืนสืบไป

Monday, October 30, 2023 - 05:00 to Wednesday, October 21, 2026 - 05:00