มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง จัดพิธีไหว้ครู ประจำปี 2566 “ครูดี ศิษย์ดี มีอนาคต”

ครูเป็นผู้ให้ความรู้ ความคิด สติปัญญา และชี้ทางสว่างให้กับชีวิต ประเพณีการไหว้ครูจึงสืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบัน

วันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ณ อาคารพันตรีเพียร จรรย์สืบศรี มทร. ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ผศ.โกสินทร์ พัฒนมณี  รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตตรัง ได้มอบหมายให้ ผศ.กิตติกร ขันแกล้ว คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในพิธีไหว้ครูประจำปี 2566 พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร อาจารย์บุคลากร และนักศึกษา ภายใต้การดำเนินงานของงานบริการการศึกษาจัดพิธีไหว้ครูประจำปี ซึ่งมีตัวแทนนักศึกษาทุกชั้นปี เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีกลุ่มสโมสรนักศึกษาจากทั้งสามสังกัดคอยควบคุมดูแล  จากนั้นประธานในพิธี ได้ทำพิธีเจิมตำราเรียน ให้โอวาทกับนักศึกษา โดยกล่าวว่า การไหว้ครู เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวไทย เพราะครูเป็นคนที่ศิษย์ให้ความเคารพนับถือ เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้กับศิษย์ด้วยความรัก ความเมตตา และความปรารถนาดี ครู จึงเป็นบุคคลสำคัญต่อประเทศชาติ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสังคมที่อาจส่งผลให้ค่านิยมต่างๆเปลี่ยนไปด้วยเทคโนโลยีที่มีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น คนไทยก็ยังคงให้ความสำคัญกับ “พิธีไหว้ครู” ซึ่งถือเป็นประเพณีอันดีงาม นอกจากนั้นยังได้ให้ข้อคิด กับนักศึกษา ให้มีความตั้งใจศึกษาเล่าเรียนนำความรู้ และเทคนิคต่างๆ ที่ได้จากเรียนไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคต จากนั้นได้มอบโล่รางวัลครูในดวงใจให้กับอาจารย์ที่ได้รับการโหวตคะแนนสูงสุดจากนักศึกษาจากทั้งสามสังกัด พร้อมกับมอบโล่รางวัล และเกียรติบัตรให้กับนักศึกษา ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับมหาวิทยาลัย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักศึกษา มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ต่อไป

ภาพเรียบเรียง/ แผนกประชาสัมพันธ์ งานบริหารกิจการทั่วไป สำนักงานวิทยาเขตตรัง

มทร.ศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง

Thursday, July 27, 2023 - 07:30 to Friday, July 25, 2025 - 07:30