ศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย หารือความร่วมมือในการพัฒนาโครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City)

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561  ณ สำนักงานเทศบาลนครตรัง จังหวัดตรัง  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย โดยศูนย์ความเป็นเลิศด้านพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (CERE) หารือความร่วมมือในการพัฒนาโครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City) กับเทศบาลนครตรัง โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมประกอบด้วย นายอภิชิต วิโนทัย นายกเทศมนตรีนครตรัง นายนิคม จันพุ่ม ที่ปรึกษานายกเทศมนตรี นายวัลลภ ช่วยบำรุง ปลัดเทศบาลนครตรัง นายตรีเนตร เหมือนเลื่อน นางจันทร์ทิพย์ รังสิปราการ รองปลัดเทศบาล นายนรเศรษฐ์ ชาลปติ หัวหน้าสำนักงานปลัดเทศบาล และผู้อำนวยการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ประกอบด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์กฤษฎา  พราหมณ์ชูเอม รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตตรัง นายเอกชัย เลาหะสราญ ที่ปรึกษาด้านพลังงาน และผู้อำนวยการโครงการเมืองอัจฉริยะ นายปิติ สุนทรนนท์ นายธำรง ศรีเจริญ คณะทำงานโครงการ ทั้งนี้การหารือความร่วมมือในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ เพื่อสนับสนุนนโยบายประเทศไทย 4.0 และแผนปฏิบัติการวาระแห่งชาติ การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลประสิทธิภาพสูงให้ครอบคลุม ทั่วประเทศ Digital Infrastructure ต่อยอดให้เกิดการใช้ประโยชน์จากโครงข่ายบอร์ดแบนด์ Wi-fi ioT 4G และ 5G (ถ้ามี) ที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในประเทศ และเพื่อสนับสนุนนโยบายและพัฒนากำลังคนรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายด้านดิจิทัล Start Up ภายใต้แผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ (SEZ) และแผนพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC) ของรัฐบาล ตลอดจนยุทธศาสตร์พลังงาน 4.0 ,ยุทธศาสาตร์ยานยนต์ไฟฟ้า และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) มีกรอบการดำเนินงานดังนี้

• Smart Energy ได้แก่ การส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนหลังคา หรือ แบบติดตั้งลอยน้ำ พร้อมระบบกักเก็บพลังงาน และไมโครกริด ลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล
  • Smart Environment ได้แก่ การบริหารจัดการขยะ การผลิตไฟฟ้าจากขยะ การบริหารจัดการน้ำเสีย การลดมลภาวะทางอากาศ ฯลฯ
  • Smart Mobility ได้แก่ การส่งเสริมการใช้งานจักรยานยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า รถตุกตุ๊กไฟฟ้า  สถานีอัดประจุไฟฟ้า ฯลฯ
  • Smart Safety ได้แก่ การติดตั้งระบบเครือข่ายไร้สาย เชื่อมโยง CCTV ให้เป็นระบบทั้งจังหวัดของทุกอบต และเทศบาล หรือทุกหน่วยงาน อาทิระบบการติดตามป้ายทะเบียนรถยนต์ รถหาย ฯลฯ
  • Smart Education ได้แก่ การจัดการเรียนการสอน โดยการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ และส่งเสริม Start Up รุ่นใหม่ ฯลฯ
Wednesday, November 28, 2018 - 01:45 to Saturday, November 30, 2019 - 01:45